Microsoft Excel là một phần mềm văn phòng hỗ trợ các thao tác làm việc với bảng tính hết quyền lực mẽ và tiện lợi. khi làm việc với các dữ liệu thời gian nhỏng ngày tháng, Excel cung cấp mang đến chúng ta rất nhiều cách để hiển thị tuyệt nhập liệu ngày tháng vô cùng nhiều dạng và trực quan lại. Tuy nhiên, đối với những ai ít sử dụng phần mềm này, có thể sẽ gặp một chút rắc rối Lúc định dạng hiển thị ngày tháng của Excel không nên ý mình, tuy vậy lại ko biết làm thế nào để tùy chỉnh. Bài viết này mình sẽ khuyên bảo các khách hàng cách nạm đổi định dạng ngày tháng năm trên mọi phiên bản Excel và cả Google Sheets đối với những ai thích làm việc online! Chúng ta cùng bắt nguồn nhé!

*

: Cách nuốm đổi, tùy chỉnh định dạng ngày tháng vào Excel mọi phiên bản và Google Sheets


Nội Dung


Những câu hỏi thường gặp khi định dạng ngày tháng vào Excel

Thay đổi định dạng ngày tháng năm vào hệ điều hành Windows

Thay vì cố gắng đổi định dạng ngày tháng mang đến một file dữ liệu cụ thể ngay vào phần mềm Excel, người mua hàng có thể vậy đổi định dạng ngày tháng tiêu chuẩn mang lại toàn bộ máy tính của mình để áp dụng định dạng đó cho cục bộ các file Excel khác sau này. Sau đây là thao tác 1-1 giản để bạn làm điều đó!

Bcầu 1: Nhấp vào nút Start có hình tượng Windows ở góc trái bên dưới màn hình, gõ “Control Panel” sau đó nhấp vào ứng dụng hiện ra nhỏng hình họa dưới để mở Control Panel lên.

Bạn đang xem: Cách thay đổi ngày tháng trong excel

*

Bcầu 2: Sau đó bạn hãy nhấp vào Change date, time, or number formats mặt dưới phần Cloông chồng and Region như hình họa bên dưới.

*

*

Các lựa chọn người mua núm đổi ở phía trên sẽ trên đây sẽ được chuẩn hóa bên trên cục bộ các ứng dụng của Windows, tổng quan cả Excel. Có nghĩa là khái quát file Excel được mở bên trên máy tính của quý khách hàng sẽ áp dụng định dạng này làm chuẩn mặc định đến ngày tháng. Còn nếu bạn muốn có các tùy chỉnh đa dạng hơn, tự tạo định dạng ngày, tháng trong Excel theo ý mình xuất xắc chỉ muốn thây đổi định ngày, tháng trên một tệp tin Excel nhất định thì xin mời hiểu tiếp phần sau của bài viết.

Định dạng ngày tháng trong Excel 365 và Excel 2019

Về cơ bản, nhì phiên bản Office 365 và Office 2019 có thể coi là một, sự sự so sánh chủ yếu nằm hình thức sale của Microsoft và khả năng hỗ trợ đám mây của Offfice 365, đưa ra tiết hơn về sự khác nhau của nhị phiên bản này mình sẽ đề cập trong một bài viết khác. Sau đây là nghiệp vụ để tùy chỉnh định dạng ngày tháng, thời gian theo các định dạng có sẵn vào Excel 365 và Excel 2019:

*

Bmong 2: Trong tab Home, ở nhóm Number, các bạn nhấn vào mũi tên ở góc nlỗi hình ảnh dưới để mở bảng Formal Cells, người mua cũng có thể mở Format Cells bằng tổ hợp phím Ctrl+1 (số 1 ở hàng số phía trên).

*

Bmong 3: Trong Category của tab Number, khách hàng hãy chọn vào phần Date (định dạng ngày) hoặc Time (định dạng thời gian). Bên dưới phần Type là các định dạng có sẵn của Excel, khách hàng có thể chọn một trong số đó và coi mẫu mà Excel sẽ hiển thị vào ô Sample.

Bước 4: Để có thể rứa đổi cách hiển thị theo định dạng của ngôn ngữ khác tiếng Anh, khách hàng có thể chọn ở phần Locale mặt dưới, ở đây mình chọn Vietnamese (tiếng Việt).

*

Bước 5: Nhấn OK để hoàn tất

*

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự tạo định dạng ngày tháng theo ý mình theo các bước sau đây:

Bcầu 1 và 2: Làm như bên trên.

: Hàm LEFT Trong Excel Và Google Sheets

Bmong 3: Chọn vào phần Custom ở dưới cùng, sau đó nhập định dạng ngày tháng hoặc thời gian khách hàng muốn hiển thị vào ô Type và coi kết quả ở ô Sample. Ở trên đây mình sử dụng code <$-vi-VN>dddd, mmmilimet d, yyyy với phần vào < > là ngôn ngữ hiển thị, phần còn lại là định dạng ngày tháng. Nếu quý khách hàng ko nhập ngôn ngữ hiển thị, Excel sẽ gọi ngôn ngữ hiển thị mặc định là tiếng Anh, có thể có một số bạn vẫn chưa quen thuộc với việc nhập code, mình có làm một bảng các cách nhập code thông dụng kèm liên kết ID ngôn ngữ các ncầu, các bạn có thể tham mê khảo ở phần FAQ bên dưới.

*

Bmong 4: Nhấn OK để hoàn tất.

*

Định dạng ngày tháng năm vào Excel 2016

Giao diện và chức năng của Excel 2016 không có quá nhiều quái đản với phiên bản Excel 2019. Bạn có thể làm theo giải đáp tùy chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel 2019 và Excel 365 bên trên.

*

Định dạng ngày tháng năm vào Excel 2013

Giao diện và chức năng của Excel 2013 ko có quá nhiều lạ đời với phiên bản Excel 2019. Bạn có thể hướng theo chỉ dẫn tùy chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel 2019 và Excel 365 trên.

*

Định dạng ngày tháng năm trong Excel 2010

Cách tùy chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel 2010 không quái gở so với phiên bản Excel 2019. Bạn có thể hướng theo khuyên bảo ở bên trên.

*

Định dạng ngày tháng năm vào Excel 2007

Cách tùy chỉnh định dạng ngày tháng vào Excel 2007 không lạ đời so với phiên bản Excel 2019. Bạn có thể đi theo trả lời ở trên.

*

Định dạng ngày tháng năm vào Excel 2003

Đây là một vào những phiên bản Excel thọ đời nhất vẫn còn được một số nơi sử dụng, mặc dù là số lượng ko nhiều. Giao diện khá là giản lược và có phần lạ thường với các phiên bản sau này, yêu cầu mình sẽ chỉ dẫn các người mua hàng tùy chỉnh định dạng ngày tháng vào Excel 2003 với các bước đối chọi giản sau đây:

*

Bước 2: Các bạn nhấn chọn vào menu Format -> Cells để mở bảng Format Cells lên, người mua hàng cũng có thể mở Format Cells bằng tổ hợp phím Ctrl+1 (số 1 ở hàng số phía trên).

*

Bước 3: Trong Category của tab Number, khách hàng hãy chọn vào phần Date (định dạng ngày) hoặc Time (định dạng thời gian). Bên dưới phần Type là các định dạng có sẵn của Excel, người mua có thể chọn một vào số đó và xem mẫu mà Excel sẽ hiển thị vào ô Sample.

Bước 4: Để có thể thay đổi cách hiển thị theo định dạng của ngôn ngữ khác tiếng Anh, khách hàng có thể chọn ở phần Locale mặt dưới, ở đây mình chọn Vietnamese (tiếng Việt).

*

Bmong 5: Nhấn OK để hoàn tất

*

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể tự tạo định dạng ngày tháng theo ý mình theo quá trình sau đây:

Bmong 1 & 2: Làm nhỏng bên trên.

: Hướng dẫn chèn Excel vào Word đơn giản và dễ dàng nhất

Bmong 3: Chọn vào phần Custom ở dưới cùng, sau đó nhập định dạng ngày tháng hoặc thời gian người tiêu dùng muốn hiển thị vào ô Type và coi kết quả ở ô Sample. Ở trên đây mình sử dụng code <$-42A>dddd, mmmilimet d, yyyy với phần trong < > là ngôn ngữ hiển thị, phần còn lại là định dạng ngày tháng. Nếu khách hàng ko nhập ngôn ngữ hiển thị, Excel sẽ hiểu ngôn ngữ hiển thị mặc định là tiếng Anh, có thể có một số người mua vẫn chưa quen thuộc với việc nhập code, mình có làm một bảng các cách nhập code thông dụng kèm bảng code ngôn ngữ các ncầu (Excel 2003 dùng ID khác với các phiên bản sau), các người dùng có thể tsi mê khảo ở phần FAQ mặt dưới.

*

Bước 4: Nhấn OK để hoàn tất.

*

Định dạng ngày tháng tháng trong Google Sheets

Bên cạnh Microsoft Excel, Google Sheets cũng là công cụ được nhiều người sử dụng khi thực hiện các công việc liên quan đến bảng tính. Bên cạnh những điểm tương đương nhau cơ bản, thì giao diện và thao tác làm việc của Google Sheets cũng có sự khác biệt đáng kể so với Microsoft Excel. Sau trên đây là quy trình để tùy chỉnh định dạng ngày tháng bên trên Google Sheets:

*

Bước 2: Trong menu Format, các người tiêu dùng chọn theo thứ tự Number -> More Formats -> More date and time formats.

*

Bước 3: Các quý khách hàng tùy chỉnh định dạng ngày tháng với các tùy chọn trong bảng mới hiện lên. Các khách hàng có thể chọn các định dạng có sẵn mặt dưới, sau đó nhấn Apply để hoàn tất.

*

Bước 4: Các khách hàng cũng có thể thêm các tùy chọn như phút, giây, thứ,… bằng mũi tên màu Black bên trái nút Apply, và tùy chỉnh định dạng ngày tháng tùy thích vào ô này, sau đó nhấn Apply để hoàn tất.

*

Đây là thành quả:

*

Những thắc mắc thường gặp khi định dạng ngày tháng trong Excel

1. Thao tác tùy chỉnh ngày tháng trên các phiên bản Excel có khác nhau không?

Nếu quý khách hàng là người thân quen sử dụng tổ hợp phím thì sử dụng phiên bản nào ko phải là vấn đề đáng quyên tâm, khi toàn bộ các phiên bản Excel đều sử dụng thông thường tổ hợp phím Ctrl+1 để mở bảng Format Cells.

Còn nếu người tiêu dùng thân quen sử dụng các nút bên trên tkhô hanh công cụ thì giữa phiên bản Excel 2003 và các phiên bản sau này sẽ có chút lạ thường. Các người dùng có thể đọc lại bài viết ở trên để biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Cách Chat Với Bạn Khi Đang Trong Trận Lol, Lệnh Tắt Ping, Thể Hiện Cảm Xúc

2. Tôi muốn tùy chỉnh định dạng ngày tháng mang lại riêng biệt mình, nhưng ko biết các code ngày, tháng vào Excel thì phải làm sao?

Yên tâm là vấn đề này người mua hàng không phải là người duy nhất gặp phải, mình có làm 2 bảng code định dạng ngày tháng và định dạng thời gian cho các người dùng tham mê khảo. Code này khá dễ nhớ cần chỉ là tmê mẩn khảo bảng code của mình vài lần, mình tin là khách hàng sẽ thành thạo ngay lập tức thôi!

Bảng code định dạng ngày:

Hiển thịCode
Tháng: 1-12m
Tháng: 01-12mm
Tháng: Jan-Decmmm
Tháng: January-Dêcmbermmmm
Tháng: chữ cái viết hoa đầu tiên của thương hiệu thángmmmmm
Ngày: 1-31d
Ngày: 01-31dd
Ngày: Sun-Satddd
Ngày: Sunday-Saturdaydddd
Năm: 00-99yy
Năm: 1900-9999yyyy

Bảng code định dạng giờ:

Hiển thịCode
Giờ: 0-23h
Giờ: 00-23hh
Phút: 0-59m
Phút: 00-59mm
Giây: 0-59s
Giây: 00-59ss
Giờ: 4 AMh AM/PM
Giờ: 4:36 PMh:mm AM/PM
Giờ: 4:36:03 Ph:mm:ss A/P
Thời gian đã trôi qua, tính bằng giờ, ví dụ 25:02:mm
Thời gian đã trôi qua tính bằng phút, ví dụ 63:46:ss
Thời gian trôi qua theo giây
Phần nhỏ của giây, ví dụ phần trămh:mm:ss.00

3. Tôi có thể tùy chỉnh hiển thị ngày tháng bằng tiếng Việt trong Excel xuất xắc không?

Câu trả lời là có, mặc dù ngôn ngữ và định dạng mặc định là tiếng Anh, nhưng ta vẫn có thể tùy chỉnh về ngôn ngữ mong muốn bằng cách thêm <$-“code”> vào trcầu code định dạng vào phần Custom. Ví dụ như tiếng Việt sẽ là <$-vi-VN> hoặc <$-42A>. Lưu ý phiên bản Excel 2003 chỉ có thể sử dụng dạng code thứ 2. Để tiện mang lại các người mua hàng tra cứu mình sẽ để bảng tra cứu cả nhị dạng code ngôn ngữ mặt dưới mang đến các bạn!

Dạng code 1, các người mua hàng tmê man khảo vào links của Microsoft tại đây!

Dạng code 2, các người tiêu dùng hãy tmê man khảo bảng bên dưới.

CodeLanguage
0436Afrikaans
041CAlbanian
045EAmharic
0401Arabic
042BArmenian
044DAssamese
082CAzeri (Cyrillic)
042CAzeri (Latin)
042DBasque
0423Belarusian
0445Bengali
0402Bulgarian
0403Catalan
045CCherokee
0804Chinese (Simplified)
0404Chinese (Traditional)
041ACroatian
0405Czech
0406Danish
0465Dhivehi
0413Dutch
0466Edo
0C09English (Australian)
1009English (Canadian)
0809English (U.K.)
0409English (U.S.)
0425Estonian
0438Faeroese
0464Filipino
040BFinnish
040CFrench
0C0CFrench (Canadian)
0462Frisian
0467Fulfulde
0456Galician
0437Georgian
0407German
0C07German (Austrian)
0807German (Swiss)
0408Greek
0447Gujarati
0468Hausa
0475Hawaiian
040DHebrew
0439Hindi
040EHungarian
0469Ibibio
040FIcelandic
0470Igbo
0421Indonesian
045DInuktitut
0410Italian
0411Japanese
044BKannada
0471Kanuri
0460Kashmiri (Arabic)
043FKazakh
0457Konkani
0412Korean
0440Kyrgyz
0476Latin
0426Latvian
0427Lithuanian
042FMacedonian FYROM
043EMalay
044CMalayalam
043AMaltese
0458Manipuri
044EMarathi
0450Mongolian
0461Nepali
0414Norwegian Bokmal
0814Norwegian Nynorsk
0448Oriya
0472Oromo
0463Pashto
0429Persian
0415Polish
0416Portuguese (Brazil)
0816Portuguese (Portugal)
0446Punjabi
0418Romanian
0419Russian
044FSanskrit
0C1ASerbian (Cyrillic)
081ASerbian (Latin)
0459Sindhi
045BSinhalese
041BSlovak
0424Slovenian
0477Somali
0C0ASpanish
0441Swahili
041DSwedish
045ASyriac
0428Tajik
045FTamazight (Arabic)
085FTamazight (Latin)
0449Tamil
0444Tatar
044ATelugu
041EThai
0873Tigrigmãng cầu (Eritrea)
0473Tigrigna (Ethiopia)
041FTurkish
0442Turkmen
0422Ukrainian
0420Urdu
0843Uzbek (Cyrillic)
0443Uzbek (Latin)
042AVietnamese
0478Yi
043DYiddish
046AYoruba

Bài chỉ dẫn này kết thúc tại đây! Tuy chỉ với những thao tác 1-1 giản, nhưng lại việc gắng đổi định dạng có lại quý hiếm thẩm mỹ và tính trực quan tiền rất cao lúc làm việc với loại dữ liệu ngày tháng, tuyệt đỉnh là với những file có lượng dữ liệu lớn. Mình tin là qua bài giải đáp này, quý khách đã có thể thoải mái tùy chỉnh định dạng ngày tháng bên trên Excel và Google Sheet rồi! Nếu các người mua có bất cứ ý hỏi thắc mắc giỏi ý kiến đóng góp nào hãy để lại bên dưới phần bình luận nhé! Mọi đóng góp đều là món quà quý hiếm với mình để có thể có những bài viết ngày càng tốt hơn đến các bạn!